4/11/2556

ทำความรู้จัก HDMI 1.4


HDMI 1.4 cable
ปัจจุบัน การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต HDMI ถือได้ว่าเป็นมาตราฐานใหม่ที่ดีมากๆ เพราะว่าสามารถได้ทั้งภาพและเสียงในสายเส้นเดียวกัน และมีคุณภาพของภาพที่สูงมากๆ ด้วย
คุณสมบัติที่น่าทึ่ง ถ้าคุณได้รู้จัก HDMI 1.4

ทำความรู้จัก HDMI 1.4

ใหม่ พัฒนาการของพอร์ต HDMI ก็มาถึงแล้ว แต่ก่อนการเชื่อมต่อได้ทั้งภาพคุณภาพสูงและเสียงคุณภาพดี ก็เพียงพอสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว แต่ปัจจุบัน HDMI มีการพัฒนาต่อยอดเข้าไปอีก ทำให้พอร์ต HDMI สามรรถทำอะไรได้มากขึ้น ลองมาดูคุณสมบัติใหม่ของ HDMI 1.4 รับรองคุณต้องทึ่งในคุณสมบัติที่หลายๆ คนต้องการ
  • คุณสมบัติ Ethernet – ด้วยสายเส้นเดียวทำให้เราสามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง ภาพ เสียง และเน็ตเวิร์ค
  • รองรับคุณสมบัติแบบ 3 มิติ หรือ 3D ที่ทีวีรุ่นใหม่ๆ รองรับกัน
  • รองรับความละเอียดที่สูงขึ้น
    • 3840 x 2160 pixels ที่ระดับ 24Hz, 25Hz และ 30Hz
    • 4096 x 2160 pixels ที่ 24Hz
  • รองรับ Color Space ให้สีที่สมจริงมากยิ่งขึ้น
  • HDMI 1.4 ไม่รองรับการรุ่นเก่า
ลักษณะของสาย HDMI 1.4 จะมีหน้าตาเช่นเดียวกับ HDMI รุ่นเก่าๆ
เทคโนโลยี HDMI Ethernet Channel เป็นการรวมวิดีโอ,เสียงและข้อมูลเป็นสายเดียวกัน ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการเชื่อมต่อ HDMI ผนวกกับความสามารถของระบบเครือข่ายความบันเทิงในบ้าน โดยใช้เพียงสาย HDMI ด้วยความเร็วเชื่อมต่อระหว่ากันด้วยความเร็ว 100 Mb / วินาที.


ประโยชน์สำคัญ
•    รวมวิดีโอ HD เสียงและ ข้อมูล ในสายเคเบิลเดียว
•    ทำให้ความเร็วสูงทั้งสองทิศทาง การสื่อสาร
•    ใช้ IP-based โปรแกรมผ่าน HDMI
•    ความเร็วโอนได้ถึง 100 Mb / sec
1. เพิ่มช่องสัญญาณ ethernet
ในเวอร์ชั่นนี้จะมีการเพิ่มช่องสัญญาณการเชื่อมต่อแบบ ethernet เข้าไปในสายด้วย ทำให้อุปกรณ์นั้นสามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายได้ ทำให้การอุปกรณ์ใหม่ๆ นั้นสามารถรองรับระบบอินเตอร์เน็ตได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงไม่ต้องแยกสายแลนออกมาต่างหากเหมือนที่ผ่านมา โดยความเร็วนั้นสามารถส่งได้สูงสุด 100Mbps
2. รองรับการส่งสัญญาณ 3D ที่ 1080p
ในตอนนี้เทรนด์ใหม่ที่กำลังมาคือเทคโนโลยีการมองแบบสามมิติ ซึ่ง HDMI นี้ก็รองรับเช่นกัน โดยสามารถส่ง 3d stream ควบคู่กับการส่งปกติได้ด้วย โดยจะรองรับได้ถึงระบบ full hd (1080p) ซึ่งปัจจุบันโทรทัศน์ในต่างประเทศหลายๆ ช่องเริ่มมีการแพร่ภาพแบบสามมิติแล้ว รวมถึงเกมพีซีและคอนโซลหลายๆ เกมก็มีแนวโน้มที่จะรองรับในอนาคตด้วย
3. รองรับความละเอียด โคตรสูง
ปัจจุบันนั้นเราดูทีวีกันที่ความละเอียดสูงสุดคือ 1080p แต่เจ้า HDMI 1.4 มองไปไกลกว่านั้น โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้จะรองรับความละเอียดได้สูงสุดถึง 3840 x 2160 pixels ที่ 24Hz, 25Hz and 30Hz และ 4096 x 2160 pixels ที่ 24Hz
4. มี Audio Return Channel
ในเวอร์ชั่น 1.4 นี้อุปกรณ์ทีวี สามารถส่งสัญญาณเสียงกลับไปยัง AV Reciever ได้โดยใช้สายสัญญาณ HDMI ตัวใหม่นี้ แทนที่จะต้องใช้สายแยกเหมือนที่ผ่านมา
5. รองรับ color space ที่เพิ่มขึ้น
มีการรองรับ sYCC601, Adobe RGB, และ Adobe YCC601 เพิ่มเข้ามาเพื่อการแสดงรูปภาพที่ให้สีที่สมจริงมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ชอบถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ
6. มีหัวต่อแบบใหม่อีกสองแบบ
HDMI 1.4 เป็นครั้งแรกที่มีหัวต่อแบบ micro connector เข้ามาให้ได้ใช้กัน โดยหัวต่อแบบ micro connector นี้จะใช้ในการเชื่อมต่อเช่น โทรศัพท์มือถือ, กล้องดิจิตอล, pmp (portable media player) โดยในสเปคนั้นสายชนิดนี้เรียกว่าเป็นชนิด D ส่วนอีกแบบคือสายชนิด E ที่เรียกว่า Automotive Connection System ซึ่งจุดประสงค์นั้นจากชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นการเชื่อมต่อเพื่อกระจายสัญญาณแบบ HD ภายในยานพาหนะนั่นเอง
HDMI 1.4 Micro Connector
7. HDMI 1.4 ไม่รองรับกับอุปกรณ์รุ่นเก่า
เป็นคำกล่าวที่ออกมาจากทาง HDMI.org เองว่าฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ได้กล่าวมานี้ จะไม่สามารถเพิ่มได้โดยการอัพเฟิร์มแวร์ นั่นก็คือหมายความว่ามันจะรองรับเมื่อซื้ออุปกรณ์ตัวใหม่ที่มีิชิปที่สนับ สนุนเท่านั้น
8. ต้องซื้อทีวีใหม่เพื่อรองรับความละเอียด 4K x 2K
แน่นอนตามหัวข้อ เพราะปัจจุบันทีวีนั้นรองรับสูงสุดเพียงแค่ 1080p เท่านั้น ใครอยากได้ภาพคมกว่าันั้นก็เก็บเงินกันได้เลย
9. นอกจากนี้ต้องซื้อสายใหม่
HDMI 1.4 มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะของสาย ดังนั้นหากจะใช้งานจำเป็นต้องซื้อสายใหม่ด้วย ซึ่งสายจะมีสองแบบคือ HDMI Cable with Ethernet ที่รองรับความเร็วที่ประมาณ 720p ถึง 1080i ส่วนอีกแบบคือแบบ High Speed ที่รองรับได้สูงสุดที่ 1080p, ระบบสามมิติ, และ color space ที่เพิ่มขึ้น และที่สำคัญอย่าได้หวังว่าราคามันจะถูกในช่วงแรก
10. เตรียมพบกับ HDMI 1.4 ได้ในช่วงกลางปีหน้า
สำหรับผู้ใช้ตามบ้านอย่างเราๆ นั้นกว่าจะได้เห็นมาตรฐานตัวใหม่นี้ก็ในช่วงประมาณกลางปีหน้านั่นเอง โดยในตอนนี้ผู้ผลิตรายใหญ่ต่างๆ ก็เตรียมที่จะผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาสู่ตลาดกันแล้ว โดยที่ NXG ได้ทำสาย HDMI 1.4 ออกมาแล้วในรุ่นชื่อว่า Black Pearl ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีอุปกรณ์ไหนเสียบได้ก็ตาม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น