7/03/2559

วิธีทำหนังสือ(pocket book)จากกระดาษA4แบบง่ายๆ

 วิธีทำหนังสือ(pocket book)จากกระดาษA4แบบง่ายๆ
เวลาไปเจอพวก บทความดีๆ หรืออะไรก็ตามที่เป็น Content ยาวๆหลายหน้าก็จะ print เป็น A4 เก็บไว้ แต่ว่าถ้าอยากได้ขนาด A5 ล่ะ ขนาดเท่ากับ pocket book โดยยังprintผ่านกระดาษ A4อยู่ นั่นคือที่มาของบทความนี้ล่ะ

1.ขั้นแรกนำบทความที่มีอยู่แปลงให้เป็น file pdf ก็ Acrobat นั่นแหละตรงนี้ไม่น่าจะยากสำหรับเพื่อนๆ ส่วนตัวก็ใช้บริการโปรแกรม Pdf Creator ดาว์นโหลดฟรีได้ที่ http://www.pdfforge.org/products/pdfcreator/download

ก็ print เป็น file pdf ขนาดกระดาษ A4 นั่นล่ะสมมติว่า จัดเก็บไว้ที่ C:\pdf\mybook.pdf

2.เมื่อได้ file pdf มาแล้วก็มาถึงหน้าที่ของ โปรแกรม jPDF Tweak เพื่อจัดหน้าให้อยู่ในรูปแบบที่พิมพ์เป็น pocket book ได้
สามารถดาว์นโหลดฟรีได้ที่ http://jpdftweak.sourceforge.net/

ดาว์นโหลดมาแล้วก็ Run ที่ jpdftweak.bat โปรแกรมจะเปิดขึ้นมาเอง

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะอยู่ที่ tab input

    ให้กดปุ่ม select.. เพื่อเลือก file pdf ที่ได้สร้างเอาไว้
    ไปที่ tab shuffle/N-up คลิ๊ก ถูกที่ Shuffle pages แล้วเลือก preset:เป็น Booklet Portrait
    ไปที่ Tab Output ตรง ช่อง Filename: คลิ๊ก ปุ่ม … เพื่อ กรอกชื่อ file output ที่ต้องการ สมมติ ว่าเป็น C:\pdf\mybook_edited.pdf
    กดปุ่ม Run (อยู่ตรงด้านล่างขวา)

เท่านี้ก็ได้ เอกสาร pdf ที่จัดหน้าใหม่แล้ว

3.นำ file C:\pdf\mybook_edited.pdf ไป print ออกทางเครื่องพิมพ์ แต่ต้อง พิมพ์แบบ หน้า-หลัง นะครับ

มาถึงตอนนี้ก็เอา เอกสารกระดาษ A4 ที่พิมพ์ไว้ขึ้นมา แล้วพับครึ่งทั้ง ปึกนั่นละก็จะได้ pocket book แบบง่ายๆแล้ว


ลองทำ Pocket Book กันมั้ย?


เมื่อประมาณ ๓๐ ปีก่อน...ผมขอให้ร้านถ่ายเอกสารหน้าวิทยาลัยพายัพ (ข้างร้านป้าดำ) ช่วยถ่ายเอกสารแบบย่อส่วน เค้าคิดตังค์เพิ่มจากการถ่ายแบบปกติอีกเท่าตัว จำได้ว่าผมเสียเงินกับค่าถ่ายเอกสารแบบย่อส่วนไปจำนวนไม่น้อย เพราะใจรักที่จะทำหนังสือให้มีรูปเล่มสวย ๆ กะทัดรัดแบบ pocket book  แต่ละหน้าเรียงรายด้วยตัวอักษรเล็ก ๆ ซึ่งสำเนาจากเอกสารที่ได้พิมพ์ไว้บนกระดาษ A4 ด้วยเครื่องพิมพ์ดีด (typewriter)

สมัย นั้นยังไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ งานพิมพ์ยังไม่มี font ต่าง ๆ ให้เลือก มีเพียงรูปแบบตัวอักษรจากเครื่องพิมพ์ดีดที่ใช้มาจนชินตา ผมจึงมีความรู้สึกผูกพันกับตัวอักษรเหล่านั้น เมื่อนำเอกสารไปย่อส่วนแล้วได้หน้ากระดาษและตัวหนังสือที่เล็กลง พอนำไปเข้าเล่ม-ทำปก...ออกมาแล้วก็ดูสวย เป็นที่ชื่นชอบ ผมจึงไม่เสียดายเงินที่ต้องจ่ายเพิ่มให้กับร้านถ่ายเอกสาร!

แม้ ว่าสายตาของผมจะไม่ดี แต่ผมก็ชอบอักษรตัวเล็ก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคืออักษรภาษาอังกฤษ!  พอถึงยุคคอมพิวเตอร์ ผมได้เป็นเจ้าของคอมพิวเตอร์รุ่นแรก ๆ ที่ใช้ cpu Intel 8088 พร้อมจอภาพแบบ Monochrome ตัวหนังสือสีเขียว ๆ งานพิมพ์ยังต้องใช้โปรแรมจุฬาเวิร์ด (CW) และราชวิถีเวิร์ด (RW) พิมพ์ด้วยเครื่องพริ้นท์หัวเข็มแบบ ๙ เข็ม ขณะนั้นผมก็เลือกพิมพ์ด้วยตัวอักษรเล็ก ๆ และชอบอักษรแบบ Courier มากที่สุด...

คอมพิวเตอร์ที่เห็นในภาพใช้ซีพียู Intel 8088 ซื้อมาในราคา ๒๕,๐๐๐ บาท

ทุก วันนี้เราสามารถหา font สวย ๆ มาเพิ่มใน Windows และสั่งพิมพ์เอกสารให้ออกมาได้สวยงามตามใจชอบ จะให้เล็กหรือใหญ่ขนาดไหนก็ได้ ไม่ต้องไปจ้างร้านถ่ายเอกสารให้ย่อส่วนด้วยราคาแพง ๆ อย่างในอดีตอีกต่อไป

ผมอยากจะลองสาธิตให้ดูซัก หน่อย... ใช้เวลาแค่สิบกว่านาที ก็สามารถนำสิ่งที่กำลังเขียนไปพิมพ์ลงบนกระดาษ A4 ตามรูปแบบที่ต้องการได้แล้ว...กระดาษ A4 สามารถพิมพ์ได้ ๒ หน้า สวยทีเดียว...

ไม่ ยากเลยครับ...ถ้าจะทำหนังสือของตัวเอง แล้วพิมพ์ออกมาให้ได้รูปเล่มแบบ pocket book  เพื่อน ๆ ใช้โปรแกรม microsoft word ที่มีอยู่ในคอมพ์ฯ ของเราก็ได้  เพียงแค่ดาวน์โหลด font สวย ๆ มาเพิ่มใน Windows เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตัวอักษรได้หลากหลายและสวยงามยิ่งขึ้นเท่า นั้นก็พอ...

กระดาษ ๑ แผ่นสามารถพิมพ์ได้ ๔ หน้า สิ่งที่ต้องคำนึงก็คือการเรียงหน้าให้ถูกต้อง เมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว...ด้านหน้าและด้านหลังจะต้องเรียงกันเป็นหน้า ๑ หน้า ๒ หรือ หน้า ๓ หน้า ๔ ฯลฯ

ผม กำลังฝันที่จะเขียนหนังสือสักเล่มหนึ่ง ขอแค่ ๑๐๐ กว่าหน้าก็พอ! อาจเป็นตำราไวโอลินเบื้องต้น หรือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวผจญภัย เขียนเสร็จก็อยากลองไปติดต่อพิมพ์ที่โรงพิมพ์นาก่วมการพิมพ์ซึ่งอยู่ใกล้ บ้าน (ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าพิมพ์ครั้งแรกซัก ๒,๐๐๐ เล่ม...ต้นทุนจะตกเล่มละเท่าใด) ถ้าสำเร็จจริง...ผมจะไปเล่น accordion ตามถนนคนเดินแล้วขายหนังสือที่พิมพ์ไว้!

เดี๋ยวจะไปหา PageMaker มาลองใช้ดูครับ...

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น