1/31/2553

สุดยอดเทคนิคการปรับแต่ง - Windows Vista 2007 (2)

Vista Tip #11: ทำการ Log On อัตโนมัติ ใน Vista

ผู้ ที่ใช้ Vista แล้วไม่อยากใส่ Password ตอนเข้าวินโดวส์ เพราะใช้อยู่คนเดียวก็ไม่จำเป็นมี Password จะยกเลิกก็ทำได้ครับ ให้ทำตามนี้

1.คลิกไอคอน Start แล้วพิมพ์คำว่า netplwiz ที่ช่อง Start Search กด enter
2. ที่หน้าต่าง User Accounts ให้ติ๊กเอาเครื่องถูกที่ User must enter a user name and password to use this computer ออก คลิกที่ Apply
3. จะมีหน้าต่าง Automatically Log On ขึ้นมา ให้คุณกรอก Password คุณ 2 ครั้ง คลิก OK ......บูตเครื่องใหม่วินโดวส์จะไม่ถาม Pasword อีกครับ
Vista Tip #12: เซ็ทให้ XP บูตเป็นตัวแรกในกรณีติดตั้ง Vista แบบ Dual Boot Setup


ใน กรณีที่คุณมี XP อยู่แล้ว และมาติด Vista เพื่อทดลองใช้เป็นแบบ 2 OS ในเครื่องเดียวกัน ปกติ Vista จะตั้งตัวมันเองเป็นบูตตัวแรกเสมอ แต่ผมก็มีวิธีทำให้ XP
บูตเป็นตัวแรกได้ วิธีทำมี 2 วิธี แบบ GUI คือทำที่ Vista กับ แบบ DOS

วิธีที่ 1

1.ให้คลิกที่ Start เมนู แล้วคลิกขวาที่เมนู Computer จะมีหน้าต่างใหม่ออกมาให้คลิกที่ Advanced system settings
2.ที่หน้าต่าง System Proprties ที่แท็บ Advancd ให้คลิกที่ Setting ของหัวข้อ Startup and Recovery
3.ที่หน้าต่าง Startup and Recovery ให้คุณดูที่ Default operating system: ใช้เม้าส์คลิกเลือก Earlier Version of Windows คลิก OK
เมื่อบูตเครื่องใหม่ เครื่องก็จะบูต XP เป็นตัวแรกครับวิธีที่ 2

1.คลิกที่ Start แล้วพิมพ์คำสั่ง CMD ที่ช่อง Start Search แล้ว Enter
2.จะมีหน้าต่าง DOS ออกมา ให้คุณพิมพ์คำสั่ง bcdedit /default {ntldr} แล้ว enter
เมื่อบูตเครื่องใหม่ เครื่องก็จะบูต XP เป็นตัวแรกครับ
Vista Tip #13: วิธีกลับมาใช้ XP สำหรับผู้ที่ติดตั้งแบบ Dual Boot อย่างถูกต้องและปลอดภัย

ผู้ ที่จะทดลองใช้ Vista โดยติดตั้งคู่กับ XP โดยติดตั้งแบบ Dual Boot ผมบอกไว้ก่อนจะมีปัญหาในการจะกลับมาใช้ XP โดยที่ ไอ้เมนูที่ให้เลือกการบูต มันไม่หายง่ายๆ ครับ ถึงจะ format หรือ ลบ partition ที่ลง Vista ออกแล้ว เพราะการทำเช่นนั้นมันผิดวิธี ปกติ XP ทำ dual Boot กับตัวอื่น เช่น ME หรือ 98 เมื่อจะทำให้เหลือแค่ XP นั้นทำได้ง่าย เพียงไปแก้ไฟล์ Boot.ini แล้วตามลบ Partition ของ ME หรือ 98 ได้ แต่สำหรับ Vista ไม่ได้ครับ เพราะมันไม่ได้ใช้ Boot.ini เป็นตัวกำหนดOSในการบูต....วันนีผมเอาวิธีการที่ถูกต ้องมาบอก

1.ให้คุณบูตเครื่องและเลือกทำงานที่ XP

2.เอาแผ่น Vista ใสไว้ใน cd หรือ DVD ของคุณ (แผ่น setup )

3.ไปที่ Start > Run พิมพ์คำสั่งตามนี้ X:\boot\bootsect.exe /nt52 ALL /force ( X: คือ CD ของคุณ) แล้ว Enter

4.เมื่อทำเสร็จแล้วก็บูตเครื่องใหม่ เมนูเลือก OS จะหายไปเครื่องคุณจะบูต XP แทนครับ

คราว นี้ก็จะทำอะไรกับ partition ที่ลง Vista ก็ทำได้แล้วครับ .....อ้อ...เกือบลืมให้คุณย้ายไฟล์ Boot.BAK และ Bootsect.BAK ออกจาก ไดรฟ์ C: ที่ลง XP

ไปไว้ที่อืนด้วย มันเป็น backup file ของ Bootloader เดิมครับ

>>>>ทิปเพิ่มเติม <<<<< เอา Vista กลับมา

ใน กรณีที่คุณเปลื่ยนใจอยากเอา Vista กลับมา แต่คุณต้องยังไม่ไปทำอะไรกับ Partition ที่ลง Vista นะครับก็ให้คุณทำวิธีเดิม เพียงแต่เปลื่ยน option ของคำสั่งจาก X:\boot\bootsect.exe /nt52 ALL /force มาเป็น X:\boot\bootsect.exe /nt60 ALL /force เท่านี้ Vista ก็จะกลับมาเหมือนเดิมครับ

Vista Tip 14: มาทำ Boot Screen ในแบบของคุณใน Vista

คุณ ที่ใช้ Vista มาสักระยะ เคยนึกเบื่อไอ้หน้า boot screen ดำๆ และอยากจะเปลื่ยนมันให้เป็นภาพที่ถูกใจของคุณ เช่น เด็ก หรือ กิ๊ก ที่ดูน่าสดใจกว่าหรือไม่ถ้าอยากรู้ว่าทำอย่างไรตามมา เลยครับ
>>>คำเตือนก่อนทำ<<<

ทิป นี้เป็นทิปที่อันตรายนิดๆ เพราะการที่จะไปยุ่งกับไฟล์ระบบของ Vista ฉนั้นควรทำอย่างระมัดระวัง อ่านให้เขัาใจและทำตามทุกครั้งตอน...ถ้าคุณทำผลาดผมไ ม่รับ
ผิดชอบการกระทำของคุณๆ นะครับ แต่รับรองใช้ได้ผลแน่นอนเพราะได้ทดลองทำหลายครั้งแล้ ว

1.ก่อนอื่นต้องไปโหลดไฟล์ที่ช่วยในการทำได้แก่ Vista Boot Logo Generator 1.1 ไปโหลดได้ที่นี่

>>http://www.btinternet.com/~danieldsmith/VistaBootLogoGeneratorSetup.exe<<
แล้วติดตั้งตามปกติ

2. ให้คุณเตรียมรูปภาพที่คุณต้องการโดยรูปภาพนั้นต้อง มีขนาด 800x600 และ 1024x768 ทั้งสองภาพต้องมีความละเอียดของสี 24 bit และเป็นตระกูล BMP

3. ให้คุณไปที่ C:\windows\system32\en-US\ และหาไฟล์ชื่อ winload.exe.mui ซึ่งเป็นไฟล์เป้าหมายของงานนี้ ทำการก๊อปปี้เก็บไว้ที่ปลอดภัยก่อน ป้องกัน
ความผิดผลาด หรือในอนาคตคุณอาจจะทำให้กลับเหมือนเดิมก็เอาไฟล์ใช้ ได้

4. ลงมือทำกันเลย ให้คุณเรียกโปรแกรม Vista Boot Logo Generator ขึ้นมา วิธีก็ให้คลิกขวาที่ไอคอนของโปรแกรม เลือก Run as Administrator
5. เมื่อเปิดโปรแกรมออกมาจะมีหน้าต่างมา 2 ช่อง ให้คุณคลิกที่ Browse for image เพื่อไปหาไฟล์ภาพทีคุณเตรียมไว้ก่อนแล้ว เอาให้ถูกไฟล์นะครับ800x600 หรือ 1024x768 เอาให้ถูกช่องใครช่องมัน
6. เมื่อได้รูปภาพมาแล้วทั้งสอง ให้คลิกที่เมนู File เลือก Save Boot Screen File As....จะเซฟเป็นชื่อ winload.exe.mui เก็บที่เก็บไฟล์ชั่วคราวก่อน

7. คราวเป็นส่วนสำคัญแล้วครับ คุณต้องก็อปไฟล์ที่ได้ตามข้อ 6 ทับไฟล์เดิมของวินโดวส์ แต่มีปัญหาคือไฟล์นี้เป็นไฟล์ระบบไฟล์หนึ่ง ตัววินโดสว์จะไม่ย่อมให้ไปทำอะไรกับไฟล์นี้ ฉะนั้นคุณต้องจัดการให้มันย่อมก่อน วิธีการคือ การทำ Ownership โดยเปิด Administrator command prompt
ให้คลิกที่ Start และพืมพ์คำว่า CMD ที่ช่อง Start Search และกดคีย์ Ctrl+Shift+Enter

8. ที่หน้าต่าง command prompt ให้คุณพิมพ์คำว่า takeown /f C:\Windows\System32\en-US\winload.exe.mui แล้ว Enter ถ้าถูกต้องมันจะตอบว่าSuccess และต่อด้วยตำแหน่งของไฟล์ winload.exe.mui

9. ต่อไปให้พิม์คำว่า cacls C:\Windows\System32\en-US\winload.exe.mui /G ?????:F (ตรง ????? ให้พิมพ์ชื่อ Logon ก็คือ Username ของคุณ)มันจะ Are you sure ให้ตอบ Y
10. เมื่อถึงขั้นตอนนี้ก็ก็อปปี้ได้แล้วครับ ให้คุณเอาไฟล์ winload.exe.mui ที่คุณทำเก็บไว้ (ตามข้อ6) มาก็อปปี้ทับไฟล์เดิมของวินโดวส์ ที่โฟลเดอร์นี้C:\windows\system32\en-US\ ย้ำนะครับต้องก็อปทับนะครับ วินโดวส์มันถามให้คุณเลือก Copy and Replace
11. อีกขั้นตอนเดียวครับ คราวนี้ให้คุณเปิด MSconfig ขึ้นมาโดยไปที่ Start และพิมพ์ msconfig ที่ช่อง Start Search และ Enter ที่หน้าต่าง System Configurationไปที่แท็บ Bootติ๊กเครื่่องถูกที่ No GUI boot คลิก Apply และ OK แล้วก็บูตเครื่องใหม่ คุณก็จะพบ boot screen เป็นภาพที่คุณต้องการ
>>>>การแก้กลับให้เหมื่อนเดิม<<<<

ก็ทำการ Ownership แบบที่กล่าวมาแล้ว ให้เอาไฟล์ winload.exe.mui ต้นฉบับมาก๊อปทับแล้วบูตเครื่องก็ใช้ได้

Vista Tip #15:เอาลูกศรที่ shortcut ออก สำหรับ Vista


ปกติไอคอนของ Vista มันสวยมาก แต่มันมีลูกศรมาบัง ไอคอนซ๊อตคัด ทำให้หมดสวยไปบ้าง เมื่อรำคาญก็เอามันออกซะ

1.ให้คุณไปโหลดไฟล์นี้ Blacnk.zip ที่นี่
http://www.4shared.com/file/11189624/8cd58498/Blank.html เมื่อโหลดมาแล้วให้ขยายไฟล์จะได้ไฟล์ blank.ico ให้ก็อปปี้เอาที่ C:Windows

2.แก้ regedit เล็กน้อย โดยโหลดไฟล์นี่
http://www.4shared.com/file/11189623/12b1113b/HideArrow.html ขยายไฟล์แล้วจะได้ไฟล์ HideArrow.reg ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ ตอบ Yes และ OK

3.บูตเครื่อง หรือ log off เครื่อง เมื่อเข้าวินโดวส์อีกครั้ง ลูกศรที่ไอคอนก็จะหายไป

Vista Tip #16:มาสร้าง Shortcut เรียก Flip 3D เพื่อความสะดวก

เอาวิธีเรียก ฟังก์ชั่น Flip 3D มาใช้งานแบบง่ายๆ

1.ให้คุณคลิกทีว่างๆ ของ desktop เลือก New และ Shortcut

2.ที่ช่อง Type the location of thr item: พิมพ์คำว่า RunDll32 DwmApi #105 คลิก next
3.ใส่ชื่อตามใจคุณที่ช่อง Type a name for this shortcat: คลิก Finish
4. คุณก็จะได้ Shortcut เอาไว้เรียก Flip 3D ได้ ดับเบิลคลิกครั้งก็เรียกขึ้นมาใช้ดับเบิลอีกครั้งก็ป ิด Flip 3D และคุณสามารถเอา Shorcut นี้ไปไว้ที่ไหนก้ได้เรียกได้ทุกที

Vista Tip #17:ซ่อน Text ใต้ไอคอนที่หน้า Desktop ของ Vista

ปกติ ไอคอนของ Vista มันสวยอย่างที่ผมเคยบอกมาแล้ว ถ้าจะให้สวยขึ้นอีกก็เอาลูกศรออก และจะให้สะอาดตาอีกก็ต้องเอาตัวอักษรใต้ไอคอนออกซะ

วิธีก็ง่ายๆ ครับ

-ให้ คุณคลิกขวาที่ไอคอนเลือก Rename แล้วให้คุณกดคีย์ Alt+160 คือกด Alt ค้างไว้แล้วกดคีย์ตัวเลขที่แป้นตัวเลขขวามือของคีย์บ อร์ด 160 มันจะมีตัวอักษรว่าง

ที่มองไม่เห็นแทน (บางตำราบอกตัวเลข 255 แต่ผมลองแล้ว 255 จะเป็นจุดแทน " . " )

-คุณจะทำได้ไอคอนเดียวครับ พอไอคอนที่ 2 มันไม่ย่อมบอกว่ามีชื่อนี้อยู่แล้ว วิธีแก้ก็ให้คุณ Alt+160 ซ้ำ สำหรับไอคอนตัวต่อไป

ตัวอย่าง

ไอคอน 1 กด Alt+160 และ enter

ไอคอน 2 กด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 แล้ว Enter ( Alt+160, Alt+160 )

ไอคอน 3 กด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 แล้ว Enter ( Alt+160,Alt+160,Alt+160 )

ไอ คอน 4 กด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 ปล่อยมือแล้วกด Alt+160 แล้ว Enter ( Alt+160,Alt+160,Alt+160,Alt+160 )

ไอคอนตัวต่อๆ ไป ก็กด Alt+160 เพิ่มไปอีก ......มีไอคอนตัวหนึ่งใช้วิธีนี้ไม่ได้ต้องแก้ที่ Registry แทน ได้แก่ Recycle Bin
Vista Tip #18:เอาเมนู RUN บน Start Menu กลับมา

Vista ตัวนี้จะทำช่อง Start Search มาให้แทนเมนู Run ซึ่งก็สะดวกดีครับ แต่่ก็มีข้อเสียเหมือนกันคือมันไม่จำค่าที่คุณกรอกเข ้าไป บางครั้งคุณต้องการจะใช้ข้อความเก่า คุณต้องพิมพ์ทั้งหมด แต่ในเมนู Run ที่อยู่ใน XP มันจำคำเก่าที่คุณพิมพ์ไปได้ทำให้สะดวกไม่ต้องพิมพ์ใ หม่ทั้งหมดถ้าคุณถนัดแบบเก่าก็เอามันออกมาใช้งานได้ค รับ Vista เอามันไปซ่อนไว้
1.ให้คลิกขวาที่ taskbar เลือก Properties

2. คลิกที่ Start Menu แท็บ คลิกที่ Customize

3.แล้ว Scroll ที่ List รายการ หา Run command ติ๊กเครื่องหมายถูก คลิก OK เมนู Run ก็จะออกมาVista Tip #19: มาเพิ่มประสิทธิภาพ Vista ด้วย ReadyBoost (ย้าย Paging File มาไว้ที่ FlashDrive)

Vista นั้นมี feature ใหม่ๆมาให้ใช้มาก หนึ่งในนั้นได้แก่ ReadyBoost .....มาทำความเข้าใจกับ Featureก่อนว่ามันคืออะไรและมีประโยชน์อะไรบ้างReady Boost....ออกแบบมาเพิ่มช่วยคอมรุ่นเก่า (ที่ยังพอลง Vistaได้....รุ่นใหม่จะใช้ก็ได้ไม่ผิดกติกา)ให้มางาน กับVistaให้เร็วขึ้นดีขึ้นโดยช่วงเร่งสปิด
ของ memory ให้เร็วขึ้นคือถ้าคอมของคุณมี RAM ที่น้อยแต่มีโปรแกรมที่ต้อง Run มาก วินโดวส์จะทำการใช้ Memory ชั่วคราวโดยใช้พื้นที่ harddisk ที่เรียกว่า paging file ตาม
ที่คนที่ใช้วินโดสว์รู้กันอยู่แล้ว คราวมาดูว่ามันจะช่วยอย่างไร ReadyBoost ต้องการผู้ช่วยในการนี้ นั้นก็คือ FlashDrive หรือ USB Drive (แล้วแต่คุณจะเรียก)โดยจะทำการเขียน paging file หรือไฟล์ชั่วคราว ไว้ที่ FlashDrive แทน เพราะตามที่ทราบอยู่แล้วว่า Flashdrive มันทำงานด้วย Electronic ไม่ได้ทำงานแบบกลไกเหมือน Harddisk มันจึงอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าครับ ....คงเข้าใจแล้วนะครับว่าช่วยคอมได้อย่างไร และก็เป็นลดภาระการทำงานของ Harddiskด้วยช่วยยืดอายุของ harddisk ไปด้วย

>>เงื่อนไขของ FlashDrive<<

1.ต้องมีพื้นเหลือใน Flashdrive อย่างน้อย 64 MB

2.FlashDrive จะต้องเป็น 2.0 (จะแบบธรรมดาหรือ Hi-Speed ก็ได้...ถ้า Hi-Speed ยิ่งดีเห็นผลได้ชัดเจน)

3.ความเร็วอ่านข้อมูลของ Flashdrive ที่ย่อมรับได้ 3.5 MB/s

4.ความเร็วเขียนข้อมูลของ Flashdrive ที่ย่อมรับได้ 2.5 MB/s

>>วิธีทำ<<

1.เสียบ FlashDrive เข้ากับคอม

2.เปิด Windows Explorer แล้วคลิกขวาที่ FlashDrive เลือก Properties

3.ถ้า Flashdrive ของคุณ Support คุณจะเห็นแท็บ ReadyBoost ให้คลิกที่แท็บนี้
4.ให้ติ๊กเลือก Use this device ปกติวินโดวส์จะคำนวณพื้นที่ให้คุณเอง แต่คุณก็สามารถปรับแต่งได้ครับ (ดูที่รูป)


5.คลิก OK คุณก็สามารถใช้ ReadyBoost ได้เลยครับ

6. ถ้าจะยกเลิกก็ให้คลิกที่ Do not use this device วินโดวส์ก็จะลบ Paging File ทิ้ง พื้นที่ของ FlashDrive ก็จะคืนมา...และวิธีนี้ถึงปิดเครื่องแล้วบูตFeature ก็ยังอยู่ ถ้าคุณยังไม่ไปยกเลิกการใช้ที่ FlashDriveหรือลบไฟล์ชั่วคราวที่วินโดวส์เขียนไว้ที่ FlashDrive

Vista Tip #20:เพิ่มความเร็วให้ Aero

วิธีที่ 1 ปิด Transparent Glass

เจ้า Transparent Glass คุณสมบัติตัวหนึ่งที่อยู่ในเทคนิด Aero ของ Vista ซึ่งเป็นตัวทำให้ Vista ดูสวยงามดูเป็นเหมื่อนกระจกมองดูทะลุไปด้านหลัง แต่สำหรับคอมบางเครื่องที่ใช้ การ์ดจอสเปคไม่สูงนักจะเป็นงานหนักสำหรับการจอที่จะร ัน Transparent Glass ได้รวดเร็ว ซื่งทำให้การทำงานรวมของคุณสมบัติอื่นๆที่อยู่ใน Aero ช้าไปด้วย เช่น การทำ Flip 3D หรือ Taskbar Thumnails ฉะนั้นปิดมันซักดีกว่า วิธีก็ตามนี้

1.คลิกขวาที่ Desktop และเลือก Personalize

2.คลิกที่ Windows Color and Appearance

3.ติ๊กเอาเครื่องหมายถูกที่ Enable Transparency ออก คลิก OK

วิธีที่ 2 ปิด min/max animations

คุณสมบัติ Animations ก็เป็นอีกตัวหนึ่งในเทคนิด Aero แต่ก็ทำให้ช้ามาก กว่าจะ minimize และ maximize หน้าต่าง window แต่ละที อยากให้เร็วก็ปิดมันได้ครับ คุณๆจะเห็นการทำงานที่เร็วขึ้นเมื่อเรียกหน้าต่างวิน โดวส์แต่ละหน้าขึ้น

1. แบบปกติ ให้คลิกที่ Start แล้วคลิกขวาที่ Computer เลือก Ptoperties คลิกที่ Advanced system settings คลิก seting ที่หัวข้อ Perfomance
แบบเร็ว ให้คลิกที่ Start ที่ช่อง Start Search ให้พิมพ์คำว่า SystemPropertiesPerformance แล้ว Enter

2.ที่แท็บ Visual Effects ให้คุณเอาเครื่องหมายถูกออกจาก Animate windows when minimizing and maximizing

3.คลิก OK


1 ความคิดเห็น: