11/09/2553

มีวิธีรักษา Batt notebook ให้ใช้ได้นานๆ

เทคนิคการใช้งาน แบตเตอรี่โน้ตบุ๊ก
สวัสดี ครับ ในครั้งนี้ผม มาแนะนำการใช้งานแบตเตอรี่โนตบุค ซึ่งเป็นคำถามยอดฮิตคำถามนึงเลยทีเดียวนะครับ สำหรับ แบตเตอรี่โนตบุคควรรักษาอย่างไร จะใช้งานมันอย่างไรให้ไม่เสื่อม
ผม ก็เลยทำการค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลการใช้งานโนตบุคจากแหล่งต่างๆ และจากประสบการณ์ของตัวผมเอง ออกมาให้ท่านผู้ใช้งาน โนตบุคทุกท่านได้ลองทำความเข้าใจ และปฏิบัติตามเพื่อให้แบตเตอรี่อันแสนแพงของเรานั้น สามารถนำมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดครับ

เทคนิคการใช้งาน โนตบุค ให้สามารถทำงานได้นานที่สุดเมื่อใช้งานกับ แบตเตอรี่1. ใช้ระบบจัดการพลังงานของโนตบุค

ใน ระบบปฏิบัติการ Window นั้นจะมีระบบจัดการพลังงานของ โนตบุคให้ซึ่งเราสามารถพบ ได้ใน Control Panel > Power Option และบริษัทโนตบุคหลายๆ รุ่นนั้นก็ได้มีการ พัฒนา โปรแกรมระบบจัดการพลังงานขึ้นเป็นของตัวเอง ซึ่งจะช่วยจัดการให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และยืดระยะเวลาการใช้งานโนตบุคบนแบตเตอรี่ ด้วยครับ2. การลดความสว่างของหน้าจอลง

การ ลดความส่วงของหน้าจอลง ทำให้โนตบุคลดการใช้งานแบตเตอรี่ลง ซึ่งในความจริงแล้วนั้นความสว่างที่น้อยกว่า นั้นจะช่วยถนอมสายตา และไม่ทำให้ล้าสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นเวลานานๆ ซึ่งในการปรับให้หน้าจอสว่างน้อยลงนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับโนตบุคแต่ละยี่ห้อว่า จะใช้ปุ่มใดในการปรับค่าเหล่านี้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ต้องกด ปุ่ม Function (Fn) + ปุ่มใดๆ ที่กำหนดไว้ เพือทำการลด หรือเพิ่มความสว่างได้ตามอิสระครับ3. ปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน

โปรแกรม ที่ถูกเปิดขึ้นมานั้นมีความต้องการพลังงานอยู่ส่วนหนึ่งเพื่อรันตัว เองไว้ตลอดเวลา การปิดโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานแล้วลงไป จะช่วยลดการใช้งานพลังงานของระบบลง4. ถอด PCMCIA Card ,USB Device ออกเมื่อไม่ได้ใช้งาน

อุปกรณ์ เหล่านี้ต้องการพลังงานอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าบางครั้งอาจจะอยู่ใน idle mode ก็ตามที ดังนั้นการถอดมันออกไปเลยก็จะช่วยให้โนตบุคทำงานได้ดีขึ้นครับ5. ปิดระบบ Wireless Network ,Bluetooth Device เมื่อไม่ได้ใช้

ระบบ ไร้สายต่างๆ นั้นจะมีการรับการส่ง สํญญาณ กันเป็นระยะๆ เพื่อส่งข้อมูล และตรวจสอบสัญญาณรอบๆ ถ้าเปิดค้างไว้โดยเราไม่ได้ใช้งาน ก็จะเป็นการเปลืองพลังงานอย่างมาก ถ้าปิดไปซะก็สามารถยืดระยะเวลาการใช้งาน ของ แบตเตอรี่โนตบุคเพิ่มขึ้นได้อีกครับ6. เพิ่มขนาดหน่วยความจำของระบบ (Memory)

คอมพิวเตอร์ ของคุณจะทำการ จดจำข้อมูลที่ CPU จะใช้งาน ไว้ในเมมโมรีของของระบบ หรือเมมโมรี่เสมือนในฮาร์ดดิสก์ การเพิ่มขนาดหน่วยความจำนั้นจะช่วยลดการเข้าใช้ หน่วยความจำเสมือน ซึ่งจะใช้พลังงานในการใช้งานมากกว่าของ System Memory ครับ7. ลดการใช้งาน CD Drive,DVD Drive ที่ไม่จำเป็น

ระงับการใช้งานที่ต้องการให้ Drive ของคุณทำงานอย่างต่อเนื่อง เช่นการฟัง CDs เพลง8. ไม่ใช้งานกราฟฟิคหนักๆ

เครื่องโนตบุคจะ ทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อคุณใช้งาน โปรแกรมประเภทนี้ ซึ่งเป็นเหตุให้พลังงานในแบตเตอรี่ลดลงอย่างรวดเร็วเทคนิคในการบำรุงรักษา แบตเตอรี่แบตเตอรี่ โนตบุคในปัจจุบัน ใช้แบตเตอรี่ Lithium-ion (Li-ion) ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ดีกว่าแบตเตอรี่ประเภท Nickel-Metal Hydride (NiMH) หรือ Nickel Cadmium (NiCd) ในสมัยก่อนเป็นอย่างมาก โดยมีน้ำหนักน้อยกว่า คุณภาพของแบตเตอรี่ที่สูงกว่า และไม่มีผลกระทบจากปรากฎการณ์ Memory Effect อย่างไรก็ตามคุณสามารถยืดระยะเวลาของแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานไปได้นานที่ สุด ด้วยเทคนิคการรักษาแบตเตอรี่ ดังนี้ครับ1. แบตเตอรี่ใหม่ต้องการชาร์จให้เต็มที่ก่อนที่จะใช้งาน

เพื่อ ที่จะให้แบตเตอรี่ของคุณสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน ควรทำการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนการใช้ครั้งแรก และในการใช้งาน 3 ครั้งแรกนั้นควรทำการชาร์จให้เต็มก่อนใช้งาน และทำการใช้งานจนหมดก่อนการชาร์จครั้งต่อไป2. ตั้งมาตรฐานแบตเตอรี่ทุกๆ เดือน

แบตเตอรี่ ส่วนใหญ่นั้น จะถูกสร้างมาพร้อมกับ ระบบประมวลผลภายใน ซึ่งจะคอยจัดการการทำงานของแบตเตอรี่ เช่น จำนวนครั้งในการชาร์จ/ดิสชาร์จ ความจุสูงสุงแบตเตอรี่, จำนวนวงรอบการชาร์จ โดยความจุสูงสุดของแบตเตอรี่นั้น จะผิดพลาดได้ หลังจากถูกใช้งานมาเป็นเวลา 2-3 เดือน และการตั้งค่ามาตรฐานให้มันจะช่วย คืนประสิทธิภาพกลับมาได้โดยขั้นตอนในการตั้งค่ามาตรฐานให้ แบตเตอรี่นั้นทำได้ตามขั้นตอนดังนี้


เสียบ ปลั๊กไฟ และทำการชาร์จแบตเตอรี่โนตบุคของคุณจนเต็ม เมื่อแบตเต็ม แล้วก็ทำการดึงปลั๊กไฟออก และใช้งานโนตบุคในแบตเตอรี่โหมด ยกเลิกการเตือนทุกอย่างใน Power Option ใน Control Panel เช่นการ Shut down, Stand by, Hibernation เมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่าที่กำหนด เมื่อใช้งานจนแบตเหลือต่ำกว่า 3% แล้ว ปิดโปรแกรมทุกอย่างลง และอนุญาตให้โนตบุคทำการShut down ลง เสียบปลั๊กโนตบุคคุณอีกครั้ง และชาร์จจนเต็ม เพียงเท่านี้โนตบุคของคุณก็ถูก ตั้งค่ามาตรฐานเรียบร้อยแล้วครับ3. ใช้โนตบุคของคุณ ในสภาพที่เหมาะสม

โดย ทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่จะทำงานได้ดีที่สุด ที่ประมาณ 20 C. (68 F.) แต่ว่าช่วงอุณหภูมิระหว่าง 0-35 C.(32-95 F.) ก็ยังคงเป็นสภาพการใช้งานที่ดีเช่นกัน การใช้งานโนตบุคของคุณในสภาพที่ร้อนเกินไปหรือ เย็นเกินไปสามารถลดประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ลงได้ และยังมีผลลบกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่อีกด้วยเก็บแบตเตอรี่ของคุณไว้ในที่ที่เหมาะสม เมื่อไม่ได้ใช้งาน

ถ้า คุณคิดว่า คุณจะไม่ได้ใช้โนตบุคไปอีกซักเดือน หรือมากกว่านั้น ผมขอแนะนำว่าควรเก็บแบตเตอรี่แยกเอาไว้ในสถานที่ ที่สะอาด แห้ง และเย็น และให้แน่ใจว่า มีพลังงานคงเหลือประมาณ 70% ในระหว่างที่เก็บแบตเตอรี่นั้น ตัวแบตเองก็จะทำการ คลายประจุออกอย่างช้าๆ ดังนั้นผมไม่ขอแนะนำให้ทำการเก็บแบตเตอรี่ไว้นานๆ (เกินกว่า 3 เดือน) เพราะจะมีผลกระทบต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ครับข้อมูลเพิ่มเติม1. แบตความจุสูง กับแบตเตอรี่สำรอง

โน ตบุคหลายๆรุ่น มี แบตเตอรี่ความจุสูง เป็นอุปกรณ์เสริม ซึ่งเราต้องทำการซื้อเพิ่มเป็นแบตอีกตัวนึง ซึ่งเราจะได้ประโยชน์จากอุปกรณ์นี้ เมื่อเราใช้งานแบบไม่ได้เสียบปลั๊กบ่อยๆ2. เปลี่ยนแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ ที่ถูกใช้อย่างถูกวิธีจะสามารถ ใช้งานได้มากกว่า 300 รอบการชาร์จ และดิสชาร์จ คุณสามารถทำการซื้อแบตเตอรี่ใหม่ได้ เมื่อแบตตัวเก่าของคุณ ไม่สามารถใช้งานได้ตามต้องการอีกแล้ว โดยอาการนี้สังเกตได้โดยระยะเวลาการใช้งานสั้นลงมาก แม้ว่าเราจะทำการตั้งค่ามาตรฐานแล้วก็ตามที3. รีไซเคิล แบตเตอรี่

กรุณา อย่าทิ้ง แบตเตอรี่โนตบุค ตัวเก่าลงในถังขยะ เพราะว่ามันสามารถทำมลพิษให้แก่สิ่งแวดล้อมได้ แบตเตอรี่ควรถูก รีโซเคิลหรือกำจัดอย่างถูกต้อง ผ่านเทศบาลหรือโปรแกรมการขายของบริษัท4. วงรอบการใช้งานแบตเตอรี่

ปกติ แล้วการนับวงรอบการใช้งานของแบตเตอรี่นั้น จะทำการนับเมื่อทำการชาร์จรวมๆ แล้วมากกว่า 80% (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของแบตเตอรี่นั้น) โดยวิธีการนับคือ เมื่อคุณใช้งานแบตเตอรี่ไป จนเหลือ 80% แล้วทำการรีชาร์จ แบตก็จะไม่นับการชาร์จนี้เข้าไปใน วงรอบการชาร์จ เพราะยังชาร์จไม่ถึง 80% แต่ถ้าคุณทำอย่างนี้ครบ 4 ครั้งนั้นแสดงว่า คุณชาร์จครบ 80% แล้วแบตเตอรี่ของคุณก็จะเพิ่มค่าวงรอบการใช้งานเพิ่มขึ้นอีก 1 แต้มครับSONY VAIO ของผมมีโปรแกรมรักษาแบตเตอรี่ครับ (Battery Care)
ถ้าแบบธรรมดา มันจะชาร์จให้ 80%
ถ้าแบบสุโก้ย มันจะชาร์จให้แค่ 50%

ผมไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม อันนี้สำหรับ Li-on นะครับ 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น