10/14/2552

วิธีIMGBurn กับการเขียนไฟล์ ISO ลงแผ่นง่ายๆ

วันนี้เรามาอัพเดตเนื้อหาในเว็บบอร์ดกันครับ กับการเขียนไฟล์ ISO ลงแผ่น CD/DVD เห็นหลายๆเว็บมักจะมีกระทู้ถามเรื่องการเขียนไฟล์ ISO ลงแผ่น ว่าจะเขียนไฟล์ ISO ลงแผ่น CD/DVD ได้ยังไง ในเว็บเราเท่าที่เห็นยังไม่มีกระทู้เกี่ยวกับการถาม/ตอบ ก็เลยอยากจะทำไว้ก่อน เผื่อมีเพื่อนใหม่ถามเพื่อนๆจะได้แนะนำเพื่อนๆจากกระทู้นี้หรือท่านใดเจอ เพื่อนๆที่บอร์ดจากเว็บอื่นก็สามารถแนะนำลิงค์นี้ให้เพื่อนท่านนั้นๆได้ด้วย ครับ

หรือท่านใดมีโปรแกรมที่สามารถเขียนไฟล์ ISO ที่ง่ายกว่านี้ หรือทริคดีๆอื่นๆก็สามารถเอามาแนะนำที่เว็บบอร์ด VPC มุม "บทความน่าสนใจ" แห่งนี้ได้ด้วย

ก่อนอื่นเราดาวน์โหลด IMGBurn มาก่อน และสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆจาก http://www.imgburn.com สำหรับกระทู้นี้ ผมจะใช้เวอร์ชั่น 2.5.0.0

บางท่านอาจจะงง ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าไฟล์ที่มีเป็นไฟล์ ISO ท่านสามารถคลิกดูได้ที่

ถ้าเป็น Windows XP คลิก Start -> Control Panel -> Folder Options

ถ้าเป็น Windows Vista, Windows7 คลิก Start -> ที่ช่อง Search programs and files พิมพ์ Folder Options -> Enter

แล้วเอาเครื่องหมายถูกหน้าหัวข้อ Hide extensions for known file types ออก แล้วกด Apply -> OKไฟล์อิมเมจก็จะโชว์นามสกุลออกมาและนามสกุลของไฟล์ที่โปรแกรมสามารถอ่านได้ ถ้าต้องการให้โปรแกรมรู้จักทุกนามสกุลก็คลิก All -> OKเมื่อ เปิดโปรแกรมขึ้นมา จะพบว่ามีเมนูให้เลือกใช้งานได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเขียนไฟล์หรือโฟลเดอร์ลงแผ่น CD/DVD, สร้างไฟล์ Image.iso จาก CD/DVD ลง HDD, สร้างไฟล์ Image.iso จากไฟล์หรือโฟลเดอร์ในเครื่องก็ได้ ในที่นี้จะเป็นการเขียนไฟล์ ISO ซึ่งดาวน์โหลดมาจากเว็บดาวน์โหลดหรือจากเว็บบิทลงบนแผ่น CD/DVD ซึ่งไฟล์ส่วนใหญ่ก็เช่น Hiren's BootCD, Windows เวอร์ชันต่างๆ, แผ่นเกมส์, ฯลฯ โดยคลิกหัวข้อ Write image file to discแล้วหาไฟล์อิมเมจที่เราดาวน์โหลดมา เพื่อจะเอามาเขียนลงแผ่น

แล้วเลือกไดร์ว CD/DVD ที่ช่อง Destination (ถ้ามีมากกว่า 1 ไดร์ว) พร้อมทั้งใส่แผ่น แล้วเลือกความเร็วแล้วตรงนี้ก็จะมีปุ่มโชว์ขึ้นมา สำหรับเริ่มการเขียนแผ่นได้แล้ว และหลังจากนี้ก็เพียงแต่รอ จนกว่าแผ่นจะเขียนเสร็จครับhttp://www.varietypc.net/webboard/index.php?topic=128.0

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น